Hiểm họa từ bình giữ nhiệt siêu rẻ, xuất xứ không rõ nguồn gốc
Những loại bình này thường có trọng lượng rất nhẹ, không có tem kiểm định và nhãn mác rõ ràng, hay có mùi hắc khó chịu.
Thị trường bình giữ nhiệt siêu rẻ
Bình giữ nhiệt là vật dụng rất phổ biết trong gia đình, không chỉ được người già và trẻ nhỏ ưa chuộng mà dân văn phòng, học sinh, sinh viên cũng dùng rất nhiều, đặc biệt là khi mùa lạnh đang tới gần.
Trước nhu cầu sử dụng lớn, tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội như đường Nguyễn Trãi, Xuân Thủy, Cầu Giấy, các khu chợ lớn như chợ Đồng Xuân, chợ Hôm đến các chợ cóc, chợ sinh viên… xuất hiện tràn lan nhiều loại bình giữ nhiệt với đủ màu sắc, kích cỡ, kiểu dáng được bán với giá siêu rẻ chỉ từ 50 – 100 nghìn đồng. Trong khi đó, các thương hiệu bình giữ nhiệt lớn thường có giá từ 200 đến hơn 1 triệu đồng.
Sở dĩ có sự khác biệt về giá như vậy bởi các bình siêu rẻ thường được sản xuất từ các xưởng thủ công, chất liệu không an toàn, không có tem kiểm định chất lượng, thậm chí còn có mùi hắc khó chịu.
Chị Ánh Tuyết (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết chị từng “dở khóc dở cười” khi mua phải chiếc bình giữ nhiệt dởm, giá siêu rẻ.
“Trong lần đi mua sắm tại siêu thị, tôi bất ngờ phát hiện ra chiếc bình giữ nhiệt mình vừa mua có giá rẻ chỉ bằng 1/3 so với bình chính hãng. Về hình thức, hai chiếc bình không khác nhau là mấy, nhưng loại bình tôi mua sau 3 tháng sử dụng đã không còn tác dụng giữ nhiệt, mặc dù tiếc tiền nhưng cũng không dùng được nữa”.
Tiền nào của nấy
Trước thực trạng này, Bộ Y tế Việt Nam từng đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng các bình giữ nhiệt trôi nổi trên thị trường vì nguy cơ rủi ro cao.
Khuyến cáo này đã được đưa ra từ tháng 03/2016 sau thông tin một số bình giữ nhiệt của Trung Quốc chứa chất độc hại có thể gây các bệnh ung thư về đường hô hấp khi sử dụng. Theo báo cáo của Viện nghiên cứu và kiểm định chất lượng sản phẩm tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, nhiều mẫu sản phẩm sau khi kiểm định bị phát hiện có chất độc hại như crom, niken, mangan và các kim loại nặng khác. Chất này không gây hại đến sức khỏe con người ngay lập tức mà thông thường sẽ ảnh hưởng từ 20 đến 30 năm sau khi tiếp xúc và có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư phổi, ung thư da.
Đây là lý do các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên sử dụng các loại bình chất lượng tốt có cấu tạo bằng inox dùng cho thực phẩm - loại inox 304, không bị oxy hoá, không hoen gỉ. Phần nắp sử dụng nhựa nguyên sinh - loại nhựa được phép sử dụng để chứa thực phẩm.
Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn loại bình giữ nhiệt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, là sản phẩm của các thương hiệu lớn và có chứng nhận an toàn của các cơ quan chức năng. Các loại bình này thường được bày bán trong showroom, siêu thị hoặc các cửa hàng gia dụng lớn với mức giá từ 200 nghìn trở lên.
Theo Trí thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Cảm ơn Quý vị đã góp ý cho trang web.