Quả đào tiên có tác dụng gì? Quả đào tiên có ăn được không?
Quả đào tiên có tác dụng gì? Quả đào tiên có ăn được không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Đào tiên thường có hai loại là quả đào tiên (peach) và quả đào tiên Crescentia cujete (quả trường sinh). Trong bài viết hôm nay, hãy cùng META.vn đi tìm hiểu rõ hơn về hai loại quả đào tiên này nhé!
Quả đào tiên Crescentia cujete
Tìm hiểu về quả đào tiên
Quả đào tiên có tên khoa học là Crescentia cujete, là loài thực vật có hoa thuộc họ Chùm ớt (Bignoniaceae). Trong tiếng Anh, quả đào tiên còn được gọi là calabash tree. Trong tiếng Việt, quả đào tiên này thường được gọi là quả trường sinh. Tại một số vùng ở Việt Nam như Quảng Ngãi, quả đào tiên còn được gọi với tên khác là bòng tây.
Cây đào tiên là loại cây thuộc thân gỗ, sống lâu năm, cao từ 7m - 10m, lá mọc hình tán và xanh tươi quanh năm. Lá của cây đào tiên có màu xanh đậm, có dạng hình trứng ngược, rất cứng và nhẵn. Quả của cây đào tiên rất mọng, hình dạng bên ngoài của loại quả này nhìn rất giống quả bưởi nhưng da của quả đào tiên lại rất láng mịn và bóng hơn so với quả bưởi. Quả đào tiên thường có đường kính từ 10cm - 12cm. Hoa của cây đào tiên lại có mùi khá khó chịu, thường mọc đơn độc, hoa đào tiên có thể mọc được cả trên phần thân và cành của cây.
Quả đào tiên có ăn được không?
Quả đào tiên thường được thu hái vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm vì đây là khoảng thời gian quả đào tiên chín. Quả đào tiên có vỏ cứng và bóng, phần thịt bên trong có màu trắng, có vị chua và có nhiều hạt dẹp nhỏ cũng có màu trắng.
Sau khi thu hoạch, quả đào tiên thường được chế biến bằng cách bổ quả thành hai phần rồi loại bỏ phần hạt của quả, chỉ lấy phần thịt ở phía bên trong của quả. Phần thịt này thường được thái thành các lát nhỏ và mỏng, sau đó được đem đi phơi khô, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát để sử dụng dần. Đây là dược liệu được sử dụng làm các bài thuốc trong Đông y. Ngoài sử dụng khô, các bạn có thể sử dụng phần thịt của quả đào tiên ở dạng tươi đều rất tốt. Tuy nhiên, đào tiên phơi khô được sử dụng nhiều hơn, vì chúng dễ bảo quản và có thể sử dụng được trong thời gian lâu hơn.
Quả đào tiên giá bao nhiêu?
Trên thị trường hiện nay, quả đào tiên thường có rất nhiều size khác nhau, loại 3 - 4 quả 1kg, loại 2 quả 1kg hoặc loại quả to khoảng 1 quả 1kg... Giá quả đào tiên trên thị trường hiện nay thường có giá dao động từ 18000 - 25000 đồng/kg (tùy loại). Hiện nay, bạn có thể mua quả đào tiên online thay vì đến cửa hàng, rất tiện lợi.
Lưu ý: Giá bán quả đào tiên ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết rõ hơn về giá bán của loại quả này, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới cửa hàng bán quả đào tiên để nắm được thông tin chi tiết và rõ ràng nhất nhé.
Tác dụng của quả đào tiên
Phần thịt của quả đào tiên có chứa một số acid hữu cơ như acid citric, acid chlorogenic, acid crescentic... và nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe. Phần thịt quả đào tiên còn mang tính mát và có vị chua, do vậy, phần thịt bên trong của quả đào tiên là bộ phận được sử dụng chủ yếu trong việc chế biến làm dược liệu cho các vị thuốc có tác dụng chữa và điều trị bệnh trong Đông y. Quả đào tiên thường được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, nhuận tràng, điều trị ho, tiêu đờm, thông tiện, các bệnh về gan…
Quả đào tiên giúp tăng cường sinh lực cơ thể. Bạn hãy dùng khoảng 15g quả đào tiên khô đem đi sắc với 1 lít nước để uống hàng ngày. Nước đào tiên có tác dụng làm mát và giải độc tốt cho cơ thể nên bạn có thể sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn quả trực tiếp quả đào tiên chín cũng được nhé.
Quả đào tiên có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu đờm và bệnh ho khan. Bạn dùng 1 quả đào tiên tươi đem đi sao, khi phần ruột của quả chuyển sang màu đen thì bạn đem quả đi phơi khô rồi bảo quản dùng dần. Mỗi lần sử dụng, bạn hãy lấy khoảng 15g đào tiên khô sắc với 1 lít nước để uống, dùng hàng ngày cho đến khi hết bệnh thì dừng lại. Bên cạnh đó, bài thuốc này còn có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh hen suyễn, giúp bồi bổ cơ thể và giúp bạn ngủ ngon hơn.
Quả đào tiên cũng có tác dụng giúp nhuận tràng hiệu quả. Bạn hãy dùng khoảng 10g phần ruột quả đào tiên, sau đó đem đi đun với nước và uống vào sau mỗi bữa ăn khoảng 15 phút. Bạn uống liên tục hàng ngày cho đến khi hết bệnh thì dừng lại.
Bên cạnh đó, quả đào tiên có thể dùng để ngâm rượu, loại rượu đào tiên này có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau nhức xương khớp và giúp giảm mệt mỏi.
Cách ngâm rượu quả đào tiên
Bạn hãy sử dụng khoảng 500g quả đào tiên già, sau đó để vỏ quả đào tiên chuyển từ màu xanh sang màu đen thì đem đi bổ đôi, lấy phần thịt bên trong. Bạn hãy loại bỏ phần hạt trước khi đem đi ngâm. Bạn ngâm quả đào tiên kết hợp với khoảng 1kg chuối hột rừng khô nhằm tăng tác dụng của thuốc và tạo hương vị thơm hơn. Bạn đem cả hai dược liệu này ngâm với khoảng 5 lít rượu trắng, sau đó để ngâm trong khoảng thời gian từ 30 ngày trở lên là có thể lấy ra sử dụng được rồi.
Bạn dùng mỗi lần khoảng một ly nhỏ rượu đào tiên và trung bình mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1 đến 2 lần vào bữa trưa hoặc bữa tối. Các bạn chú ý nên sử dụng đúng liều lượng để mang lại hiệu quả cao và tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Rượu đào tiên có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, giúp giảm sự mệt mỏi, đau nhức cho cơ thể, đặc biệt là người lớn tuổi.
Quả đào tiên (peach)
Tìm hiểu về quả đào tiên
Quả đào tiên hay quả đào có tên khoa học là Prunus persica, tiếng Anh thường gọi là peach. Cây đào thuộc cây thân gỗ nhỏ, có thể cao tới 5m - 10m, lá thường hình mũi mác, hoa thường nở vào đầu mùa xuân, hoa đơn hay có đôi, thường có màu hồng với 5 cánh hoa. Quả đào cùng với các loại quả của cây anh đào, mận, mơ là các loại quả hạch. Quả đào có một hạt giống to được bao bọc trong một lớp vỏ gỗ cứng, phần thịt của đào thường có màu vàng hoặc hơi trắng, có mùi vị thơm ngon. Vỏ ngoài của quả đào tiên thường được bao bọc bởi một lông tơ mềm như nhung.
Phân loại đào
Các giống đào thường được chia thành hai loại là loại hạt rời và loại hạt dính, phụ thuộc vào việc phần hạt có dính với cùi thịt đào hay không. Cả hai loại đào này đều có cùi thịt màu trắng hoặc màu vàng, có vị thơm ngọt và hơi thanh chua. Ở Việt Nam, đào thường có hai loại là quả đào tiên (peach) và quả đào trơn (nectarine).
Quả đào tiên (peach) có đặc điểm nổi bật là quả mọng, có kích thước lớn, vỏ ngoài có lớp lông mịn bao quanh và khi chín thường có màu hồng đậm hoặc đỏ đậm. Quả đào tiên chín có mùi thơm dịu, khi ăn có vị ngọt, phần thịt thường mềm và nhiều nước. Khi quả đào tiên chín mềm, bạn có thể dùng tay lột được lớp vỏ ngoài.
Quả đào trơn (nectarine) là loại đào rất phổ biến tại Việt Nam, chúng có kích thước nhỏ hơn nhiều so với quả đào tiên, lớp vỏ ngoài trơn, nhẵn mịn và không có lông tơ. Nectarine khi chín thường có thịt màu vàng, khá cứng, có vị chua ngọt hòa quyện. Đây là lý do quả đào trơn thường được dùng để làm đào ngâm, vì quả đào tiên khi chín phần thịt thường rất mềm và dễ bị nát khi ngâm.
Giá quả đào tiên bao nhiêu?
Giá đào tiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống đào (đào tiên Sapa, đào tiên Hàn Quốc, đào tiên Nhật Bản…), kích thước, chất lượng… Theo giá tham khảo tại các siêu thị và một số cửa hàng bán hoa quả thì quả đào tiên có giá bán dao động từ 45000 đồng/1kg trở lên. Tuy nhiên, loại đào thường được bày bán ở chợ hay các sạp hoa quả ven đường là đào trơn (nectarine). Tại các sạp bán hoa quả, giá bán đào trơn rơi vào khoảng 20000 đồng/1 kg. Ngoài ra, tại những địa điểm bán đào khác, giá đào cũng dao động từ 20000 đến 35000 đồng/1kg.
Lưu ý: Giá bán đào ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, giá bán có thể thay đổi tùy theo thời điểm.
Tác dụng của quả đào tiên
Quả đào tiên không chỉ có tác dụng giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:
- Hỗ trợ tiêu hóa: Quả đào thường chứa một lượng vừa đủ chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và có khả năng làm giảm nguy cơ táo bón.
- Tốt cho tim mạch: Quả đào là một trong những loại trái cây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả đào có thể giúp làm giảm cholesterol “xấu” (Low-density lipoprotein cholesterol - LDL) cho cơ thể.
- Giảm các triệu chứng dị ứng: Quả đào tiên có thể giúp giảm các phản ứng của hệ miễn dịch với các chất gây dị ứng, từ đó giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng.
- Tăng cường miễn dịch: Quả đào chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể con người.
- Tăng cường sức khỏe da và mắt: Quả đào có chứa chất beta-carotene, đây là chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc giữ gìn sức khỏe mắt và ngăn ngừa gây tổn thương da, đồng thời giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung bằng cách làm se khít lỗ chân lông.
Cách ngâm quả đào tiên với đường
Bạn hãy chuẩn bị khoảng 1kg đào, nếu dùng đào tiên thì chọn quả chín vừa và vẫn còn rắn chắc hoặc bạn có thể dùng đào trơn, 400g đường (đường trắng hoặc đường vàng), 1 thìa cà phê nước cốt chanh và 2 thìa cà phê muối.
Bạn gọt vỏ đào, tách bỏ hạt rồi ngâm đào với nước muối pha loãng cho đào không bị thâm. Sau đó, bạn nấu nước đường ngâm đào, khi nấu cho thêm nước cốt chanh. Tiếp theo, bạn cho đào vào đun cùng nước đường khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp. Bạn vớt các miếng đào ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút cho giòn, nước đào để cho nguội. Bạn cho các miếng đào vào một hũ thủy tinh lớn, sau đó đổ nước đào vào, đậy nắp kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để dùng dần. Để bảo quản được lâu hơn thì bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh nhé.
Quả đào tiên có tác dụng gì? Quả đào tiên có ăn được không?
Quả đào tiên có tác dụng gì? Quả đào tiên có ăn được không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Đào tiên thường có hai loại là quả đào tiên (peach) và quả đào tiên Crescentia cujete (quả trường sinh). Trong bài viết hôm nay, hãy cùng META.vn đi tìm hiểu rõ hơn về hai loại quả đào tiên này nhé!
Quả đào tiên Crescentia cujete
Tìm hiểu về quả đào tiên
Quả đào tiên có tên khoa học là Crescentia cujete, là loài thực vật có hoa thuộc họ Chùm ớt (Bignoniaceae). Trong tiếng Anh, quả đào tiên còn được gọi là calabash tree. Trong tiếng Việt, quả đào tiên này thường được gọi là quả trường sinh. Tại một số vùng ở Việt Nam như Quảng Ngãi, quả đào tiên còn được gọi với tên khác là bòng tây.
Cây đào tiên là loại cây thuộc thân gỗ, sống lâu năm, cao từ 7m - 10m, lá mọc hình tán và xanh tươi quanh năm. Lá của cây đào tiên có màu xanh đậm, có dạng hình trứng ngược, rất cứng và nhẵn. Quả của cây đào tiên rất mọng, hình dạng bên ngoài của loại quả này nhìn rất giống quả bưởi nhưng da của quả đào tiên lại rất láng mịn và bóng hơn so với quả bưởi. Quả đào tiên thường có đường kính từ 10cm - 12cm. Hoa của cây đào tiên lại có mùi khá khó chịu, thường mọc đơn độc, hoa đào tiên có thể mọc được cả trên phần thân và cành của cây.
Quả đào tiên có ăn được không?
Quả đào tiên thường được thu hái vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm vì đây là khoảng thời gian quả đào tiên chín. Quả đào tiên có vỏ cứng và bóng, phần thịt bên trong có màu trắng, có vị chua và có nhiều hạt dẹp nhỏ cũng có màu trắng.
Sau khi thu hoạch, quả đào tiên thường được chế biến bằng cách bổ quả thành hai phần rồi loại bỏ phần hạt của quả, chỉ lấy phần thịt ở phía bên trong của quả. Phần thịt này thường được thái thành các lát nhỏ và mỏng, sau đó được đem đi phơi khô, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát để sử dụng dần. Đây là dược liệu được sử dụng làm các bài thuốc trong Đông y. Ngoài sử dụng khô, các bạn có thể sử dụng phần thịt của quả đào tiên ở dạng tươi đều rất tốt. Tuy nhiên, đào tiên phơi khô được sử dụng nhiều hơn, vì chúng dễ bảo quản và có thể sử dụng được trong thời gian lâu hơn.
Quả đào tiên giá bao nhiêu?
Trên thị trường hiện nay, quả đào tiên thường có rất nhiều size khác nhau, loại 3 - 4 quả 1kg, loại 2 quả 1kg hoặc loại quả to khoảng 1 quả 1kg... Giá quả đào tiên trên thị trường hiện nay thường có giá dao động từ 18000 - 25000 đồng/kg (tùy loại). Hiện nay, bạn có thể mua quả đào tiên online thay vì đến cửa hàng, rất tiện lợi.
Lưu ý: Giá bán quả đào tiên ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết rõ hơn về giá bán của loại quả này, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới cửa hàng bán quả đào tiên để nắm được thông tin chi tiết và rõ ràng nhất nhé.
Tác dụng của quả đào tiên
Phần thịt của quả đào tiên có chứa một số acid hữu cơ như acid citric, acid chlorogenic, acid crescentic... và nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe. Phần thịt quả đào tiên còn mang tính mát và có vị chua, do vậy, phần thịt bên trong của quả đào tiên là bộ phận được sử dụng chủ yếu trong việc chế biến làm dược liệu cho các vị thuốc có tác dụng chữa và điều trị bệnh trong Đông y. Quả đào tiên thường được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, nhuận tràng, điều trị ho, tiêu đờm, thông tiện, các bệnh về gan…
Quả đào tiên giúp tăng cường sinh lực cơ thể. Bạn hãy dùng khoảng 15g quả đào tiên khô đem đi sắc với 1 lít nước để uống hàng ngày. Nước đào tiên có tác dụng làm mát và giải độc tốt cho cơ thể nên bạn có thể sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn quả trực tiếp quả đào tiên chín cũng được nhé.
Quả đào tiên có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu đờm và bệnh ho khan. Bạn dùng 1 quả đào tiên tươi đem đi sao, khi phần ruột của quả chuyển sang màu đen thì bạn đem quả đi phơi khô rồi bảo quản dùng dần. Mỗi lần sử dụng, bạn hãy lấy khoảng 15g đào tiên khô sắc với 1 lít nước để uống, dùng hàng ngày cho đến khi hết bệnh thì dừng lại. Bên cạnh đó, bài thuốc này còn có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh hen suyễn, giúp bồi bổ cơ thể và giúp bạn ngủ ngon hơn.
Quả đào tiên cũng có tác dụng giúp nhuận tràng hiệu quả. Bạn hãy dùng khoảng 10g phần ruột quả đào tiên, sau đó đem đi đun với nước và uống vào sau mỗi bữa ăn khoảng 15 phút. Bạn uống liên tục hàng ngày cho đến khi hết bệnh thì dừng lại.
Bên cạnh đó, quả đào tiên có thể dùng để ngâm rượu, loại rượu đào tiên này có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau nhức xương khớp và giúp giảm mệt mỏi.
Cách ngâm rượu quả đào tiên
Bạn hãy sử dụng khoảng 500g quả đào tiên già, sau đó để vỏ quả đào tiên chuyển từ màu xanh sang màu đen thì đem đi bổ đôi, lấy phần thịt bên trong. Bạn hãy loại bỏ phần hạt trước khi đem đi ngâm. Bạn ngâm quả đào tiên kết hợp với khoảng 1kg chuối hột rừng khô nhằm tăng tác dụng của thuốc và tạo hương vị thơm hơn. Bạn đem cả hai dược liệu này ngâm với khoảng 5 lít rượu trắng, sau đó để ngâm trong khoảng thời gian từ 30 ngày trở lên là có thể lấy ra sử dụng được rồi.
Bạn dùng mỗi lần khoảng một ly nhỏ rượu đào tiên và trung bình mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1 đến 2 lần vào bữa trưa hoặc bữa tối. Các bạn chú ý nên sử dụng đúng liều lượng để mang lại hiệu quả cao và tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Rượu đào tiên có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, giúp giảm sự mệt mỏi, đau nhức cho cơ thể, đặc biệt là người lớn tuổi.
Quả đào tiên (peach)
Tìm hiểu về quả đào tiên
Quả đào tiên hay quả đào có tên khoa học là Prunus persica, tiếng Anh thường gọi là peach. Cây đào thuộc cây thân gỗ nhỏ, có thể cao tới 5m - 10m, lá thường hình mũi mác, hoa thường nở vào đầu mùa xuân, hoa đơn hay có đôi, thường có màu hồng với 5 cánh hoa. Quả đào cùng với các loại quả của cây anh đào, mận, mơ là các loại quả hạch. Quả đào có một hạt giống to được bao bọc trong một lớp vỏ gỗ cứng, phần thịt của đào thường có màu vàng hoặc hơi trắng, có mùi vị thơm ngon. Vỏ ngoài của quả đào tiên thường được bao bọc bởi một lông tơ mềm như nhung.
Phân loại đào
Các giống đào thường được chia thành hai loại là loại hạt rời và loại hạt dính, phụ thuộc vào việc phần hạt có dính với cùi thịt đào hay không. Cả hai loại đào này đều có cùi thịt màu trắng hoặc màu vàng, có vị thơm ngọt và hơi thanh chua. Ở Việt Nam, đào thường có hai loại là quả đào tiên (peach) và quả đào trơn (nectarine).
Quả đào tiên (peach) có đặc điểm nổi bật là quả mọng, có kích thước lớn, vỏ ngoài có lớp lông mịn bao quanh và khi chín thường có màu hồng đậm hoặc đỏ đậm. Quả đào tiên chín có mùi thơm dịu, khi ăn có vị ngọt, phần thịt thường mềm và nhiều nước. Khi quả đào tiên chín mềm, bạn có thể dùng tay lột được lớp vỏ ngoài.
Quả đào trơn (nectarine) là loại đào rất phổ biến tại Việt Nam, chúng có kích thước nhỏ hơn nhiều so với quả đào tiên, lớp vỏ ngoài trơn, nhẵn mịn và không có lông tơ. Nectarine khi chín thường có thịt màu vàng, khá cứng, có vị chua ngọt hòa quyện. Đây là lý do quả đào trơn thường được dùng để làm đào ngâm, vì quả đào tiên khi chín phần thịt thường rất mềm và dễ bị nát khi ngâm.
Giá quả đào tiên bao nhiêu?
Giá đào tiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống đào (đào tiên Sapa, đào tiên Hàn Quốc, đào tiên Nhật Bản…), kích thước, chất lượng… Theo giá tham khảo tại các siêu thị và một số cửa hàng bán hoa quả thì quả đào tiên có giá bán dao động từ 45000 đồng/1kg trở lên. Tuy nhiên, loại đào thường được bày bán ở chợ hay các sạp hoa quả ven đường là đào trơn (nectarine). Tại các sạp bán hoa quả, giá bán đào trơn rơi vào khoảng 20000 đồng/1 kg. Ngoài ra, tại những địa điểm bán đào khác, giá đào cũng dao động từ 20000 đến 35000 đồng/1kg.
Lưu ý: Giá bán đào ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, giá bán có thể thay đổi tùy theo thời điểm.
Tác dụng của quả đào tiên
Quả đào tiên không chỉ có tác dụng giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:
- Hỗ trợ tiêu hóa: Quả đào thường chứa một lượng vừa đủ chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và có khả năng làm giảm nguy cơ táo bón.
- Tốt cho tim mạch: Quả đào là một trong những loại trái cây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả đào có thể giúp làm giảm cholesterol “xấu” (Low-density lipoprotein cholesterol - LDL) cho cơ thể.
- Chống ung thư: Quả đào có chứa carotenoid và axit axetic, các chất này có đặc tính chống ung thư.
- Giảm các triệu chứng dị ứng: Quả đào tiên có thể giúp giảm các phản ứng của hệ miễn dịch với các chất gây dị ứng, từ đó giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng.
- Tăng cường miễn dịch: Quả đào chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể con người.
- Tăng cường sức khỏe da và mắt: Quả đào có chứa chất beta-carotene, đây là chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc giữ gìn sức khỏe mắt và ngăn ngừa gây tổn thương da, đồng thời giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung bằng cách làm se khít lỗ chân lông.
Cách ngâm quả đào tiên với đường
Bạn hãy chuẩn bị khoảng 1kg đào, nếu dùng đào tiên thì chọn quả chín vừa và vẫn còn rắn chắc hoặc bạn có thể dùng đào trơn, 400g đường (đường trắng hoặc đường vàng), 1 thìa cà phê nước cốt chanh và 2 thìa cà phê muối.
Bạn gọt vỏ đào, tách bỏ hạt rồi ngâm đào với nước muối pha loãng cho đào không bị thâm. Sau đó, bạn nấu nước đường ngâm đào, khi nấu cho thêm nước cốt chanh. Tiếp theo, bạn cho đào vào đun cùng nước đường khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp. Bạn vớt các miếng đào ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút cho giòn, nước đào để cho nguội. Bạn cho các miếng đào vào một hũ thủy tinh lớn, sau đó đổ nước đào vào, đậy nắp kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để dùng dần. Để bảo quản được lâu hơn thì bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh nhé.
Mỗi lần sử dụng, bạn có thể dùng 1 - 2 thìa nước đào ngâm pha với nước lọc rồi cho thêm đá vào, sau đó trang trí thêm 1 đến 2 miếng đào. Như vậy là bạn đã có một ly nước đào ngâm đường mát lạnh để giải nhiệt cho mùa hè nóng nực rồi đó!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Cảm ơn Quý vị đã góp ý cho trang web.